4 hướng dẫn để chăm sóc được Hamster cảm thấy thoải mái nhất

Hãy chắc chắn rằng bạn thêm một số loại khóa hoặc kẹp lên nắp lưới nếu bạn có một “nghệ sĩ đào tẩu” hoặc một chú mèo tò mò!
hamsterroborowski
Phần 1: Quyết định về việc có nên nuôi một (hoặc hai) bé Hamster.

1. Tìm hiểu rõ về loại bạn đã hoặc sẽ nuôi. Có nhiều loại hamster khác nhau và một số có thể phù hợp với bạn hơn những người khác. Đặc biệt, quyết định ngay từ đầu về việc bạn sẽ nuôi một bé hamster lớn hay nhỏ. Những điều khác cần xem xét bao gồm: Gắn bó với một bé hamster: Nếu bạn đang có một chú hamster Syria (loại hamster lớn – hay còn gọi là Hamster Bear hay Hamster gấu ở VN), hoặc loại hamster nhỏ TQ, chúng phải được ở 1 mình! Khi hamster bear đến tuổi trưởng thành, chúng thường sẽ chiến đấu với các cá thể hamster khác (thậm chí là cùng loài) cho đến khi một trong số chúng chết. Không nên mua nhiều hơn một bé Hamster bear nuôi cùng 1 lồng (Cá biệt có những trường hợp vẫn có thể ở chung nhưng là 1 cặp hamster đực cái ở cùng). Nếu bạn muốn nuôi nhiều hơn: Có một số loại Dwarf hamster (loại hamster cỡ nhỏ) mà sống được cùng nhau. Đó là: Hamster Campbell, Winter White và Roborovski (hamster robo).

2. Vuốt ve và nâng bé hamster trên tay trước khi mua. Điều này là rất quan trọng để đảm bảo rằng nó thân thiện. Một số người nói rằng hamster đực màu nâu không cắn nhiều và rất thân thiện. Nói chung, hamster cái thường hiền lành và thân thiện hơn.

3. Xem xét những vật nuôi bạn đang có. Bạn có một con mèo? Mèo sẽ tò mò về hamster và có thể biến sự tò mò này thành một phát cắn gây tử vong. Bạn cần chuẩn bị để chú mèo tránh xa hamster mọi lúc mọi nơi (Tất nhiên, cũng có những chú mèo có thể làm bạn được với hamster, nhưng điều này cần có sự may mắn và tốt nhất nếu bạn không chắc chắn đừng nên cho chú mèo tiếp xúc với hamster). Chó cũng có thể quấy rầy và gây hại cho hamster.

Phần 2: Chọn lồng và chuẩn bị không gian phù hợp.

1. Hãy chuẩn bị trước ở nhà khu vực bạn sẽ đặt lồng hamster. Bé chuột hamster của bạn sẽ được hạnh phúc nếu bạn không liên tục thay đổi môi trường sống của chúng trong tuần đầu tiên về nhà của bạn. Việc chuyển từ cửa hàng vật nuôi đến nhà là đủ gây căng thẳng, do đó hãy chuẩn bị sẵn sàng.

2. Mua hoặc tự làm chiếc lồng có kích thước phú hợp. Hãy nhớ rằng hamster cần một không gian đủ rộng vì thế hãy hỏi thật kỹ các nhân viên tại cửa hàng vật nuôi để lựa chọn được một chiếc lồng có kích thước đúng. Một bé hamster bear không bao giờ nên được nuôi trong một chiếc lồng 30x30x30 cm, diện tích này quá nhỏ hẹp. Chúng cần một cái lồng lớn ít nhất 50x40x40 cm. Kích thước của bánh xe chạy cũng là thực sự quan trọng. hamster bear cần tối thiểu bánh xe chạy đường kính 20cm, thậm chí chúng sẽ thoải mái hơn và thẳng lưng trong bánh xe 28 cm. Hamster chạy đến 8 km một đêm trong tự nhiên vì vậy chúng cần tập thể dục rất nhiều để khiến chúng được hạnh phúc, vì chúng không thể chạy được nhiều với một cacis lưng cong! Nên dùng bánh xe chạy có sàn liền để hamster không bị dẫm hụt và mắc kẹt chân vào rãnh. Đừng cho rằng một chú hamster loại nhỏ sẽ thích một cái lồng nhỏ hơn, hãy chọn chiếc lồng lớn nhất mà bạn có thể tìm thấy (hoặc đủ khả năng mua). Bạn có thể thêm ống và các đồ chơi khác cho một số loại lồng. Tạo cho hamster một khu vực để giải trí và nhiều không gian xung quanh để nó khám phá. Khi chọn một cái lồng, hãy chắc chắn rằng đó là chiếc lồng có góc cạnh rõ rằng (Hình vuông hoặc chữ nhật). Do thị lực kém của hamster, góc hình bầu dục hoặc tròn gây khó khăn cho chúng nhận thức ranh giới mà không có bóng đổ (góc tròn không đổ bóng). Điều này có thể khiến chúng cực kỳ khó chịu, thậm chí chóng mặt vì tưởng bị rớt từ trên cao xuống. Nếu bạn có một cái lồng khung dây thép hãy đảm bảo chú chuột hamster không thể chui qua được khe giữa các dây.

3. Hãy xem xét một bể thuỷ tinh. Một bể cá thủy tinh có nắp lưới đậy cũng là một lựa chọn tốt cho một cái lồng, nhưng nó cần phải đủ lớn để không khí lưu thông ở mọi chỗ. Lưu thông không khí không phải là hoàn hảo nhất và khả năng cung cấp không khí sạch cũng ít hơn, và rửa sạch loại bể này khó khăn hơn – nhưng bên cạnh đó hamster cũng gặp khó khăn hơn để bỏ trốn. Hãy chắc chắn rằng bạn thêm một số loại khóa hoặc kẹp lên nắp lưới nếu bạn có một “nghệ sĩ đào tẩu” hoặc một chú mèo tò mò!

4. Chọn loại lót nền hợp lí. Điều này là rất quan trọng. Không sử dụng gỗ tuyết tùng hoặc chất diệp lục. Đây là các loại rất có hại cho phổi của chuột hamster nhỏ. Các loại lót tốt nhất là mùn cưa từ gỗ dương hay bất cứ loại dăm nào làm từ giấy tái chế. Vì vậy, bạn có thể mua một máy huỷ tài liệu và tạo ra các dải giấy nhỏ cho hamster, chắc chắn rằng mực in trên giấy (nếu có) không độc hại như loại mực in giấy báo. Báo hiện nay sử dụng mực in không độc hại.

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *